Home / 2016 / December

Monthly Archives: December 2016

สนใจเรียน “เทคโนโลยีชีวภาพอุตสาหกรรม/ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร” หลักสูตรอุตสาหกรรมเกษตร สมัครช่องทางไหนได้บ้าง …

สนใจเรียน “เทคโนโลยีชีวภาพอุตสาหกรรม/ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร” หลักสูตรอุตสาหกรรมเกษตร สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ช่องทางการสมัครเรียน 1. โควตาทั่วประเทศ ครั้งที่ 2  รับสมัคร ระหว่าง  1 ธันวาคม 2559 – 20 กุมภาพันธ์ 2560 ผู้มีสิทธิ์สมัครประเภทนี้ ต้องมี  GPAX ไม่น้อยกว่า 2.00 และ ต้องเข้าสอบวัดความรู้พื้นฐานโดยมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์  สมัคร Online พร้อมรายละเอียดได้ที่  http://entry.wu.ac.th/wu_info.asp 2. ไม่ต้องสอบข้อเขียน สมัคร รับตรงทั่วประเทศ รอบที่ 1 รับสมัคร ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2559 – 23 มกราคม 2560  ผู้สมัครต้องได้เกรดเฉลี่ย 2.50 สมัคร Online พร้อมรายละเอียดได้ที่  …

Read More »

ด่วน…ทุนเรียนฟรี 4 ปี จำนวน 10 ทุน “หลักสูตรอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์”  (รับสมัครตั้งแต่ 1-30 ธันวาคม 2559) วิชาเอกเทคโนโลยีชีวภาพอุตสาหกรรม จำนวน 5 ทุน วิชาเอกวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร จำนวน 5 ทุน

คุณสมบัติ   – เป็นนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ชั้น ม. 6 ทั่วประเทศ  – เกรดเฉลี่ยสะสม 5 เทอม ไม่น้อยกว่า 3.5   – อยู่ในลำดับที่ 1-5 ของแผนการเรียน จากโรงเรียน  กรอกสมัคร online ทาง Internet และรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โครงการร่วมพัฒนาศักยภาพด้านการศึกษาสู่ความเป็นเลิศ "เก่ง ดี มี สุข"  http://www.wu.ac.th/th/apply/1113/การรับสมัครระดับปริญญาตรี 

Read More »

ผลงานการบริการวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยี

ผลงานวิจัยเรื่อง การผลิตผลิตภัณฑ์ขบเคี้ยวจากเนื้อสุกรเพื่อสุขภาพสูตร natural antioxidant ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากโครงการคูปองนวัตกรรม (ความร่วมมือระหว่างสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ) ประจำปี 2554 ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับผู้ประกอบการ คือ บริษัท ช.โปรเซสซิ่ง ฟู้ด จำกัด จ. นครศรีธรรมราช เพื่อผลิตจำหน่ายในเชิงพานิชย์ต่อไป (รศ.ดร. มนัส ชัยจันทร์) ผลงานวิจัยเรื่อง การพัฒนาสูตรน้ำปลาแท้และน้ำปลาผสม ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช) ภายใต้โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (iTAP) ประจำปี 2554 ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับบริษัทโรงงานน้ำปลาปากนคร จ. นครศรีธรรมราช และบริษัทได้ผลิตออกจำหน่ายเชิงพานิชย์เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้งานวิจัยนี้ยังได้รับการคัดเลือกเพื่อประชาสัมพันธ์ผ่านรายการไอสไตน์พบผู้ใหญ่ลี ตอน พัฒนาสูตร เพิ่มคุณค่า น้ำปลาไทย (รศ.ดร. มนัส ชัยจันทร์) ผลงานวิจัยเรื่อง การปรับปรุงเจลลูกชิ้นหมูที่ผลิตจากเนื้อหมูแช่เยือกแข็ง ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากโครงการ IRPUS สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ประจำปี 2552 ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับบริษัท ช. โปรเซสซิ่ง …

Read More »

ขอเชิญนักเรียนมัธยมปลายทั่วประเทศ สมัครเข้าร่วมชิงรางวัล”การแข่งขันตอบปัญหาวิชาการอุตสาหกรรมเกษตร ครั้งที่ 2″ ณ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช วันที่ 27 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560″ หมดเขตรับสมัครวันที่ 15 มีนาคม 2560

ดาวน์โหลดรายละเอียดการแข่งขันและใบสมัครได้ที่ : การแข่งขันตอบปัญหาวิชาการอุตสาหกรรมเกษตร ครั้งที่ 2  สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ รศ.ดร. มนัส ชัยจันทร์ : 075672301    

Read More »

นักศึกษาวิชาเอกเทคโนโลยีชีวภาพเยี่ยมชมและศึกษาดูงาน

– นักศึกษาวิชาเอกเทคโนโลยีชีวภาพเยี่ยมชมและศึกษาการทำงานของบริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด  โรงงานอยุธยา  บริษัทผู้ผลิตเครื่องปรุงรสตรารสดี ผลิตภัณฑ์บะหมี่สำเร็จรูปตรายำยำ  ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและอาหารสำเร็จรูปตรา Birdy   -นักศึกษาวิชาเอกเทคโนโลยีชีวภาพเยี่ยมชมและศึกษาการทำงานของบ. ยูไนเต็ด ไวน์เนอรี่ แอนด์ดิสทิลเลอรี่ จำกัด  บริษัทผู้ประกอบกิจการผลิตสุรา วิสกี้ บรั่นดี   -นักศึกษาวิชาเอกเทคโนโลยีชีวภาพเยี่ยมชมและศึกษาการทำงานของบ. อูเอโนไฟน์ เคมีคัลล์ อินดัสทรี (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและขายสารซอร์บิทอล สารปรุงแต่งสำหรับอาหารและผลิตทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ -นักศึกษาวิชาเอกเทคโนโลยีชีวภาพเยี่ยมชมและศึกษาการทำงานของบ. อูเอโนไฟน์ เคมีคัลล์ อินดัสทรี (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตซีอิ๊ว ซอสปรุงรส น้ำจิ้มไก่ ตราง่วนเชียง

Read More »

ความจริงเกี่ยวกับการดื่มน้ำส้มสายชูหมัก

            “ทันทีที่คุณดื่มน้ำส้มสายชูหมัก คุณจะรับรู้ได้ถึงความอ่อนเพลียของร่างกายจะถูกค่อย ๆ กำจัดทิ้งไปทีละน้อยและจะหมดไปภายใน สองชั่วโมง”คุณสามารถยืนยันปรากฎการณ์นี้ง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง โดยสังเกตปัสสาวะของคุณก่อนดื่มและหลังดื่ม จะมีสีต่างกัน นั่นคือ เมื่อคุณดื่มน้ำส้มสายชูแล้ว 1-2 ชั่วโมงให้หลัง ปัสสาวะจะเริ่มใสขึ้น หรือหากคุณขี้สงสัยอยากดูให้ละเอียดมากขึ้นอีก ก็สามารถเช็คง่าย ๆ ด้วยกระดาษลิตมัส ก่อนและหลังดื่มน้ำส้มสายชู จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าภายหลังดื่มแล้ว ปัสสาวะจะมีฤทธิเป็นด่างมากขึ้นซึ่งก่อนดื่ม จะมีฤทธิเป็นกรด  ฉันใดก็ฉันนั้น สำหรับปัสสาวะและโลหิตของเรา ก็จะมีปฎิกิริยาที่คล้ายกันก่อนดื่มโลหิตของเราในขณะที่อ่อนเพลีย จะมีฤทธิเป็นกรด และภายหลังดื่มน้ำสัมสายชูหมัก ก็จะมีฤทธิเป็นด่างขึ้น นั่นก็แสดงว่า จะต้องมีสารตัวใดตัวหนึ่งที่ทำให้ร่างกายของเรา รู้สึกอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และทันทีที่เราดื่มน้ำส้มสายชูก็จะเกิดปฎิกิริยาทางเคมีบางอย่างที่สามารถขจัดสารตัวนั้นออกไป “ ดื่มน้ำส้มสายชูหมัก ช่วยกำจัดกรด แลคติค (lactic) และเป็นผู้ช่วยชั้นเยี่ยมของตับ “ ก่อนอื่นต้องเป็นที่เข้าใจโดยทั่วไปแล้วว่า ตับจะมีหน้าที่กำจัดสารพิบต่าง ๆ ในร่างกาย …

Read More »

ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาวิชาเอกเทคโนโลยีชีวภาพ ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม การนำเสนอผลงานทางวิชาการภาคบรรยาย สาขาอุตสาหกรรมเกษตร

นักศึกษาวิชาเอกเทคโนโลยีชีวภาพ นางสาวเบญทิพย์ ยิ้มละม้าย ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม การนำเสนอผลงานทางวิชาการภาคบรรยาย  "สาขาอุตสาหกรรมเกษตร" ในงานโครงการนำเสนอผลงานทางวิชาการระดับปริญญาบัณฑิตด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร ครั้งที่ 3    (The 3rd Regional Undergraduate Conference on Agricultural Science and Technology) ระหว่างวันที่ 30-31 มีนาคม 2559 ณ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ประเทศไทย        

Read More »

รับสมัครนักศึกษา ระดับปริญญาตรี ประจำปีการศึกษา 2560

มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์กำหนดรับสมัครนักศึกษา ระดับปริญญาตรี ประจำปีการศึกษา 2560 สมัครผ่าน http://entry.wu.ac.th ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2559 ถึง 25 เมษายน 2560 โดยมีรูปแบบการคัดเลือก 2 รูปแบบ คือ รูปแบบที่ 1. การใช้คะแนน GAT/PAT สำหรับผู้ที่สนใจสมัครสำนักวิชาเภสัชศาสตร์ พยาบาลศาสตร์ สหเวชศาสตร์และสาธารณสุขศาสตร์ และสำนักวิชาสารสนเทศศาสตร์ เปิดรับสมัคร 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 เปิดรรับสมัครวันที่ 1 กันยายน 2559 ถึง 20 ธันวาคม 2559 และครั้งที่ 2 เปิดรับสมัคร 1 กุมภาพันธ์ 2560 ถึง 25 เมษายน 2560 รูปแบบที่ …

Read More »

รองศาสตราจารย์ ดร.นฤมล มาแทน : ห้องปฏิบัติการนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยสำหรับความปลอดภัยในอาหารและบรรจุภัณฑ์

รองศาสตราจารย์ ดร.นฤมล มาแทน อาจารย์ประจำสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร และหัวหน้าห้องปฏิบัติการนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยสำหรับความปลอดภัยในอาหารและบรรจุภัณฑ์ มีความสนใจและความรักในศาสตร์ของน้ำมันหอมระเหยเป็นอย่างยิ่ง โดยได้ทำวิจัยในหัวข้อนี้อย่างต่อเนื่องจนจบการศึกษาระดับปริญญาเอก และเมื่อมาปฏิบัติงานเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ก็ได้ก่อตั้งห้องปฏิบัติการฯ เพื่อทำวิจัยและเป็นฐานพัฒนาองค์ความรู้ในศาสตร์น้ำมันหอมระเหยอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ที่สำคัญเพื่อสร้างนักวิทยาศาสตร์ในด้านนี้ให้กับประเทศ รองศาสตราจารย์ ดร.นฤมล เชื่อว่า ข้อมูลวิทยาศาสตร์เชิงลึกจากห้องปฏิบัติการนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยสำหรับความปลอดภัยในอาหารและบรรจุภัณฑ์เป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนสู่ชุมชนและสู่อุตสาหกรรม โดยได้สะสมความรู้ความเข้าใจเชิงลึกของน้ำมันหอมระเหยมามากกว่า 19 ปี จึงมีความตั้งใจพัฒนาความสามารถของนักวิจัยให้สามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกนั้นให้ได้ โดยได้ก่อตั้งห้องปฏิบัติการนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยสำหรับความปลอดภัยในอาหารและบรรจุภัณฑ์ ในปี พ.ศ. 2555 ซึ่งตั้งอยู่ที่อาคารปฏิบัติการเทคโนโลยีและพัฒนานวัตกรรม โซน D1 มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ น้ำมันหอมระเหยเป็นสารธรรมชาติที่สามารถสกัดได้จากพืชหลายชนิด ซึ่งประเทศไทยเป็นแหล่งปลูกวัตถุดิบเพื่อกลั่นน้ำมันหอมระเหยที่สำคัญในระดับต้นๆของโลก และสามารถผลิตน้ำมันหอมระเหยในระดับอุตสาหกรรมเพื่อส่งจำหน่ายทั่วโลก ทั้งนี้น้ำมันหอมระเหยมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวจึงถูกนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ มากมาย เช่น นำมาเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง นำมาใช้บำบัดความเครียดและการนอนหลับ รวมถึงการนำมาใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมอาหาร รองศาสตราจารย์ ดร.นฤมล เล่าว่า คุณสมบัติที่น่าทึ่งอย่างหนึ่งของน้ำมันหอมระเหย นอกจากจะให้กลิ่นหอมอ่อนๆแล้ว ไอของน้ำมันหอมระเหยหลายชนิดยังออกฤทธิ์เป็นสารป้องกันเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราและยีสต์ได้ โดยเฉพาะเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคกับมนุษย์ที่มักพบปนเปื้อนในอาหาร ดังนั้นทีมนักวิจัยของห้องปฏิบัติการนวัตกรรมน้ำมันหอมระเหยสำหรับความปลอดภัยในอาหารและบรรจุภัณฑ์จึงทำวิจัยเพื่อคิดค้นสูตรน้ำมันหอมระเหยเพื่อใช้ถนอมอาหาร โดยพบว่าน้ำมันหอมระเหยหลายชนิด เช่น น้ำมันหอมระเหยจากดอกจำปี ตะไคร้ต้น และกานพลู เป็นต้น …

Read More »